"phụ nữ ưu tiên sự nghiệp cũng là đầu tư cho gia đình" - lưu hồng anh, quản lý khách hàng cấp cao một tập đoàn đa quốc gia

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN MỸ PHỤC 17/10/2018
phu-nu-uu-tien-su-nghiep-cung-la-dau-tu-cho-gia-dinh-luu-hong-anh-quan-ly-khach-

Đứng trước một công việc mơ ước với nhiều cơ hội phát triển, Hồng Anh đã chủ động nắm bắt. Cô gái 31 tuổi với ý chí mạnh mẽ luôn nắm giữ “Tự Tin” vào bản thân và sự “Độc Lập” trong suy nghĩ vẫn tất bật bay đi bay về để đền bù khoản “tạm ứng xa cách” với gia đình nhỏ khi mà mỗi lần trở về nước đa phần là những chuyến công tác.

 

  1. Gia đình và sự nghiệp luôn được đặt lên bàn cân để so sánh, lựa chọn. Thuộc tuýp phụ nữ đam mê công việc, đây có là vấn đề khiến chị băn khoăn?

Lưu Hồng Anh: Đã có lúc tôi đặt gia đình và sự nghiệp lên bàn cân, nhưng không phải là để lựa chọn mà là để phân bố nguồn lực sao cho hợp lý. Với tôi, gia đình và sự nghiệp như hai cánh tay phải và tay trái, đều không thể thiếu. Đúng là có những lúc tôi thấy thật khó khăn không biết nghiêng về hướng nào, nhưng tôi đã trải nghiệm giai đoạn tập trung vào gia đình một cách chỉn chu nhất để sau đó có thể chuyên tâm quay lại vun vén sự nghiệp.

  1. Ở tuổi 31 và đang đặt sự nghiệp ưu tiên, chị chia sẻ những điều tích cực và khó khăn mình đang phải đối mặt?

Lưu Hồng Anh: Hiện tại tôi đang đặt sự nghiệp ưu tiên vì tôi đang có một cơ hội lớn để phát triển trong sự nghiệp ở một quốc gia khác. Khi có một sự nghiệp, một đam mê để theo đuổi thì tôi thấy mình thấy độc lập hơn, bản lĩnh, tự tin hơn rất nhiều, nhờ đó thấy thêm yêu chính bản thân mình và yêu đời hơn nữa. Chỉ có một chút áy náy là hiện tôi tạm sống xa con trong một khoảng thời gian, tuy nhiên nhìn về dài hạn, đây là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của tôi, và cũng là một sự đầu tư để tôi có thể mang lại cho con một môi trường sống tốt hơn, nhiều cơ hội phát triển hơn, vì vậy cả tôi và ông xã đều coi muốn đây là một khoản “tạm ứng”. Chúng tôi ứng trước một quãng thời gian ngắn xa nhau để cho những điều tốt hơn trong tương lai cho cả gia đình.

  1. Hình mẫu phụ nữ có một sự nghiệp rạng rỡ đang phổ biến hơn và dần trở thành xu hướng. Khi ở vị trí “đầu sóng ngọn gió”, chị có nghĩ đó là một sự hy sinh và cần đánh đổi?

Lưu Hồng Anh: Tôi không cho đó là sự hy sinh, và tôi hy vọng mọi người cũng sẽ không gọi đó là sự hy sinh hay đánh đổi. Chính việc xã hội nghĩ bạn chỉ được lựa chọn làm tốt duy nhất một việc trong cả cuộc đời bạn, và cho rằng những người phụ nữ có sự nghiệp thú vị đều đang phải đánh đổi một điều gì đó, sẽ làm cản bước tiến và nhụt chí phụ nữ. Tôi mong phái đẹp khi lựa chọn theo đuổi một mục tiêu nghề nghiệp, hay đam mê cá nhân, sẽ không coi đó là sự hy sinh. Hãy nhìn cuộc sống giống như một danh mục mà bạn luôn có thể thêm vào những điều bạn cần làm, và tất nhiên, gạch bớt những điều không làm bạn hạnh phúc. Và một khi đã thêm vào danh mục của mình một mục tiêu để phấn đấu, hãy hết mình và quyết tâm vì mục tiêu đó, không hối hận, không chùn bước. Tất nhiên, bạn có thể dừng lại bất cứ khi nào bạn muốn, nhưng chỉ nên là vì bạn đã chinh phục được cột mốc đó, hoặc mục tiêu của bạn bỗng thay đổi, hay chính bản thân muốn tạm nghỉ. Không nên dừng lại hay phân tâm vì những định kiến của xã hội hay những áp lực mà người khác đặt lên bạn. Có vậy thì sự quyết tâm của bạn mới mang lại thành quả xứng đáng.

 

 

  1. Có ý kiến cho rằng, phụ nữ đam mê sự nghiệp thì không nên lập gia đình để không bị cản trở, hoặc làm ảnh hưởng tới “đối tác”. Quan điểm của chị thì sao?

Lưu Hồng Anh: Nói vậy thì chắc là phụ nữ trong xã hội hiện đại sẽ ế chồng hết mất. Tôi thấy mình cực kì may mắn vì có một người chồng rất tâm lý, yêu vợ và ủng hộ đam mê của tôi. Vì tính chất công việc làm marketing, tôi thường khá bận rộn và có chu kỳ cứ 2-3 năm sẽ đổi công việc một lần để thoát khỏi những lối mòn, và chinh phục những thử thách mới. Mỗi lần như vậy tôi đều bàn bạc, hỏi ý kiến ông xã, và cũng hỏi vui anh rằng yêu và lấy một cô gái như tôi có khiến anh cảm thấy mệt mỏi không? Chồng tôi trả lời mỗi lần như vậy cũng có hơi “choáng” một chút, nhưng anh tin tưởng vào quyết định của tôi, và biết rằng tôi luôn đặt gia đình vào trọng tâm trong mọi kế hoạch dù lớn hay nhỏ của mình để cân nhắc. Tôi nghĩ, phụ nữ dù có hay không theo đuổi đam mê nghề nghiệp thì cũng không ảnh hưởng gì tới chuyện kết hôn hay không cả, quan trọng là nếu bạn muốn kết hôn, hãy tìm đúng đối tác hiểu bạn và chấp nhận con người của bạn.

  1. Phụ nữ có sự nghiệp thường đủ thông minh để tìm ra cách cân bằng các thái cực trong cuộc sống, chị chia sẻ kinh nghiệm của bản thân mình?

Nói thật, dù thông minh tới mấy cũng có những khoảnh khắc tôi cảm thấy mình thực sự stress, đặc biệt là khi mới bắt đầu một công việc mới, hoặc đơn giản khi đang rất bận rộn mà lại có việc gia đình. Sẽ không có một người phụ nữ nào luôn có thể cân bằng một trăm phần trăm trong một tình huống. Những lúc như vậy, tôi thường xác định mục tiêu ưu tiên trong từng tuần, thậm chí từng ngày, và tập trung vào điều đó. Ví như có những ngày con ốm, tôi có thể tạm dừng công việc để ưu tiên lo cho bé, vì nếu bé ốm mà mình vẫn làm việc với cường độ bình thường thì sẽ khó lòng tập trung nổi, và như vậy công việc không trọn vẹn, trong lòng cũng bất an. Nhưng sau những ngày đó, bé hồi phục, tôi quay lại với công việc và sẽ dành 200% công lực để hoàn thành những việc còn dang dở.

 

 

  1. Phụ nữ hết mình cho sự nghiệp và mục tiêu của mình với tinh thần PUT YOU FIRST theo chị là tích cực, hiện đại hay có phần ích kỷ?

Lưu Hồng Anh: Có nhiều ý kiến trong xã hội vẫn cho rằng là phụ nữ thì hãy đừng đặt bản thân lên hàng đầu vì như vậy là ích kỷ, nhưng tôi nghĩ ngược lại. Tôi rất thích tinh thần PUT YOU FIRST. Bởi khi phụ nữ biết đặt bản thân mình ở vị trí quan trọng, tôn trọng cảm xúc của mình, yêu bản thân và các giá trị của mình thì ở cô ấy luôn tràn đầy năng lượng sống tích cực. Trở về với tổ ấm nhỏ, người phụ nữ thấy tinh thần thoải mái, mỉm cười mãn nguyện vì cô ấy đang được sống một cuộc đời thú vị sẽ lan toả hạnh phúc đến gia đình.

 

  1. Phụ nữ mải miết theo đuổi sự nghiệp đôi khi lãng quên bản thân mình để phục vụ công việc. Bản thân chị trải nghiệm điều này như thế nào?

Lưu Hồng Anh: Người phụ nữ hiện đại có nhiều hơn một trọng tâm để hướng tới, đôi khi lại đặt bản thân mình sau cùng trong danh sách ưu tiên. Tôi cũng có những giai đoạn bận rộn, bỏ quên việc thiết yếu vẫn thường làm như dưỡng da, làm nail hay chỉn chu trang phục, để rồi đến khi soi đến gương thì thấy mình đang dần đánh mất sự tự tin vì bề ngoài. Rồi tôi quyết định mình sẽ sống chậm lại một chút, tự thưởng cho mình một ngày nghỉ, không phải suy nghĩ công việc hay chăm sóc gia đình. Tôi có thể đi chơi, làm tóc hay shopping cho mình một vài bộ quần áo mới. Trở về nhà với diện mạo xinh đẹp hơn cùng tinh thần phơi phới, tôi nghĩ ông xã và con trai cũng thấy phấn khởi. Cũng có định kiến là phụ nữ công sở thường bị đóng khuôn mình trong bộ quần áo trắng đen với kiểu dáng khá buồn tẻ thì giờ tôi thấy đã có rất nhiều lựa chọn. Ngoài những lúc cần chỉn chu trong chiếc áo vest, tôi chọn cho mình một bộ đồ có hoa văn rực rỡ, xinh đẹp, nữ tính hơn. Tôi nghĩ sự tươi mới cũng giúp truyền năng lượng cho chính mình và những người xung quanh, để cùng cống hiến cho công việc tốt hơn.

8. Nếu so sánh life style của chị "Sống như những đoá hoa" thì chị thấy giống cách sống của loài hoa nào?

Lưu Hồng Anh: Nếu hỏi tôi sống như loài hoa nào, tôi thích loài hoa hướng dương hướng về ánh sáng mặt trời, là biểu tượng sự lạc quan tích cực giống tiêu chí sống của tôi. Hoa hướng dương cũng là loài hoa kỉ niệm, từ thuở còn yêu nhau thời mười tám đôi mươi, ông xã rất hay tặng. Giờ đây, mỗi chuyến công tác xa nhà về thấy trên bàn có hoa hướng dương là tôi hạnh phúc lắm, thấy như được ông xã tiếp thêm động lực cho mình, truyền một tình yêu vô điều kiện để mình tiếp tục phấn đấu cho cả gia đình và sự nghiệp.

Bảo Ngọc (Thực hiện)