Mc thanh vân : "tôi may mắn có một năng lực yêu vô tận"

Nguyễn Thị Thu Thủy 15/10/2018
mc-thanh-van-toi-may-man-co-mot-nang-luc-yeu-vo-tan

Eva de Eva- Chiến dịch “Sống như những đoá hoa”

Phỏng vấn MC Thanh Vân

MC Thanh Vân: “Hoan hỉ đón nhận” là thần chú hạnh phúc của tôi

Thành công với sự nghiệp MC và cả vai trò làm một singlemom rất “hot”, chị khẳng định mình không vì biến cố mà e sợ hôn nhân, hoặc khép mình lại trước những cơ hội sẽ đến. Người phụ nữ năng động, nhiệt huyết tuổi 33 tâm niệm “đừng chạy theo giá trị bên ngoài, đừng tìm người bên cạnh, hãy tập trung vào giá trị bên trong của mình để làm cho mình hạnh phúc”.

1.     Ở thời điểm chị quyết định làm singlemom, chị có phải chịu những định kiến của gia đình và xã hội?

MC Thanh Vân: Khi đó chưa có nhiều singlemom, và cũng chưa phải là trào lưu, tôi đã nhận đc rất nhiều phản hồi tiêu cực khi việc ly hôn công khai trên báo chí. Tôi ở thời điểm 10 năm trước cũng chưa hình dung được mẹ đơn thân là như thế nào, sẽ phải đối mặt với những gì, sẽ phải sống ra sao. Thời gian trôi qua, đến giờ thì tôi thấy không có gì đáng sợ cả, tất cả câu chuyện xảy ra là điều bắt buộc phải đến, là bài học để mình học hỏi và trải nghiệm. Tôi thích nghi khá nhanh, cuộc sống một mẹ một con rất đơn giản, dễ dàng có sự đồng thuận với nhau. Tôi chợt nghĩ, nếu là cả đại gia đình thì sẽ có sự liên đới và phức tạp hơn rất nhiều. Dần dần tôi thấy làm mẹ đơn thân cũng không quá vất vả, ở góc nhìn tích cực thì còn thấy sự bình yên đến nhanh và ở lại cũng lâu.

2.      Singlemom có gặp nhiều cảm trở để tìm kiếm hạnh phúc cho mình?

MC Thanh Vân: Tôi nghĩ chẳng có nguyên nhân gì cản trở phụ nữ tìm đến hạnh phúc, kể cả khi họ đơn thân, có người coi hạnh phúc là tình yêu, là công việc, là con cái, là người chia sẻ… vì mỗi người đều có quan điểm khác nhau, thấy được giá trị hạnh phúc khác nhau nên vẫn sẽ thấy hạnh phúc ở một góc độ nào đó chứ nhỉ? Tôi đang thấy hạnh phúc vì được sống với người mình yêu thương, bố mẹ tôi khoẻ mạnh, con trai tình cảm, có những người bạn, mối quan hệ xã hội… nên thấy cuộc sống rất ý nghĩa. Điều quan trọng hơn cả, phụ nữ phải tự biết mình muốn gì và đối xử thật tốt với bản thân mình, thì khi đó phụ nữ sẽ thấy hạnh phúc.

3.         Sự bù đắp luôn là điều đầu tiên singlemom nghĩ đến cho con, đã có giai đoạn nào chị lãng quên bản thân, tự tạo áp lực cho mình hay chưa?

MC Thanh Vân: Tôi may mắn chhưa bao giờ rơi vào giai đoạn bỏ quên bản thân, vì tôi quan niệm mình phải có sức khoẻ, phải kiếm ra tiền, phải cảm thấy hạnh phúc thì những người xung quanh mình mới thấy yên lòng và hạnh phúc theo. Tôi chỉ ưu tiên hơn một chút cho con, ví dụ cho con ăn sáng, đi học trước, nhưng sau đó tôi vẫn dành cho mình bữa sáng thảnh thơi, tận hưởng cảm giác chỉ có một mình mình. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ làm con, làm mẹ, tôi thấy mình cần và phải có một góc riêng cho mình, lúc ấy cảm nhận về hạnh phúc trở nên thật rõ ràng và sâu sắc hơn bao giờ hết.

4.       Dường như chị không gặp quá nhiều khó khan để vượt qua biến cố và trở lại thành công? Chị chia sẻ động lực nào giúp chị làm được điều này?

Nếu nói không có giây phút nào khó khăn thì là nói dối, cuộc sống luôn có những gam trầm, cũng như để vẽ được một bức tranh hoàn hảo thì bắt buộc phải có những gam màu tối. Có những góc rất sáng ai cũng nhìn thấy thì cũng có những góc khuất tối màu khi mà bản thân đối diện chính mình. Khi tôi bị rơi vào những hố đen trong tâm lý thì bạn bè là liều thuốc tốt nhất với tôi. Khi phụ nữ không có đàn ông bên cạnh thì những người bạn là tài sản vô cùng quý giá, họ tìm mọi cách để làm mình vui lên. Các cô bạn thân với tôi là nước lọc tinh khiết, không mùi vị nhưng sao mang lại nhiều ngọt ngào đến thế!

5.        Tự thân người phụ nữ cũng sẽ tìm ra cách để hạnh phúc nếu cô ấy thật sự muốn. Chị có như vậy không?

Đúng vậy, tôi có bốn mối quan tâm lớn trong cuộc đời là gia đình, sự nghiệp, bạn bè và giá trị tự bản thân mình tạo ra. Giá trị do bản thân mình tạo ra cho chính mình cực kỳ quan trọng, vì nó sẽ không bị phụ thuộc vào bên ngoài mà toát ra từ bên trong. Giá trị mình tạo ra sẽ luôn ở bên mình, có thể khiến mình hạnh phúc. Với tôi là những cuốn sách, những lớp tập thể thao, những dự án công việc mới mẻ… để chăm sóc cho tri thức, sức khoẻ, tinh thần của mình. Ngoài ra, phụ nữ cần sắc, cần hương như những bông hoa vậy, bởi thế hãy toả hương thơm ngát, hãy đẹp thật đẹp, hãy tranh thủ những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của cuộc đời. Với phụ nữ, ngoài trang điểm, kiểu tóc thì trang phục nói lên rất nhiều về tính cách của họ. Tôi thích các trang phục vừa công sở, có tính phá cách, tôi tìm thấy rất nhiều phong cách cho mình khi lựa chọn các trang phục của Eva de Eva. Ví dụ đây cũng là lần đầu tiên tôi mặc một bộ pyjamas hoa rực rỡ thấy cảm giác tươi mới lắm. Vì thực ra, người ngoài nhìn vào bạn thế nào không quan trọng bằng bạn tự cảm nhận về mình. Tôi rất thích tinh thần “PUT YOU FIRST”, bởi bạn ổn thì tất cả mọi thứ xung quanh bạn sẽ ổn.

6.         Đặt bản thân lên hàng đầu, liệu rằng đây là lối sống tích cực hay có phần ích kỷ của những người phụ nữ?

Nếu hai đặt thái cực ở trên và dưới của một đường kẻ thì sẽ thấy ranh giới của chúng rất mong manh. Đường kẻ cũng như mục đích sống của mình vậy, hãy bám chặt vào mục đích sống ấy, đừng để rơi xuống sự ích kỷ. Yêu bản thân là để yêu người xung quanh, tôi nghĩ tôi đang học được cách để thực hiện điều này khá thành công.

7.        Từng ấy năm làm singlemom, có phải là khi chị khám giá ra sức mạnh nội tại của chính mình? Chị thấy phiên bản hiện tại so với cô gái tuổi đôi mươi khác như thế nào?

Đúng là khi ở một mình, sức mạnh nội tại phát huy nhiều nhất. Cô gái độc thân cảm nhận được điều này, những mẹ đơn thân lại càng cảm nhận rõ rệt. Bởi ai cũng mong được chủ động quyết định cuộc sống của mình, với tôi cũng là ao ước tối thượng. Tôi là người linh hoạt, mọi thứ bên ngoài có thể biến đổi theo thời gian nhưng cái gốc của mình vẫn thế, Hãy biết rõ con người gốc của mình là gì, rồi phát triển ra nhiều cành, nhánh, lá non. Tôi vốn là con người sinh động và nỗ lực sống một cuộc đời thú vị, nể nhất là mình luôn được làm và làm được những điều mình mong mỏi. Cô gái 20 tuổi năm nào gặp phiên bản tôi, người phụ nữ hạnh phúc tuổi 33 chắc cũng sẽ ngưỡng mộ đấy.

8.        Giờ đây, single mom không chỉ là tình thế bị động mà đôi khi còn là một quyết định chủ động của phụ nữ, chị nghĩ sao về điều này?

Bản thân tôi không khuyến khích xu hướng này, với tôi là thế bị động. Tôi luôn thấy mình quá may mắn có bố mẹ hỗ trợ chứ không phải chỉ có hai mẹ con đối mặt. Làm mẹ đơn thân thì tất cả các khoản chi, các mối lo, những kế hoạch đều phải do một mình mình gánh vác. Tôi rất tâm đắc câu nói “trước khi gặp được người đàn ông thực sự của đời mình, thì ai cũng là đàn ông”. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình “đàn ông một cách nữ tính”.

9.          Nếu được Sống như những đoá hoa” thì chị thấy mình thích phong cách sống của loài hoa nào?

Nói ra có thể mọi người sẽ bất ngờ nhưng loài hoa mình thích rất giản dị, bình dân nhưng lại có một sức sống rất mãnh liệt. Đó là những thảm hoa tím trải dài, mọc trên cát trắng thuần khiết, gắn liền với biển xanh, đó là hoa muống biển… Hoa muống biển rất đặc biệt vì không chờ người hái về để đem trưng, muốn chiêm ngưỡng phải đến tận nơi nó hiện diện chứ chẳng thể tìm thấy ở shop hoa nào và cũng không dễ sở hữu được. Tôi yêu biển, rất thích đến những bờ biển để tìm về loài hoa yêu thương mỗi dịp hè thu, được chứng kiến sức sống căng tràn và sự lan toả sắc hương của loài hoa ấy khiến tôi như có thêm cảm hứng, năng lượng sống tích cực.

10.         Và hoa muống biển của hiện tại chắc hẳn rất hạnh phúc, ngồi cạnh chị tôi cảm nhận được sức sống lan toả.

Tạm thời hiện tại tôi thấy rất hạnh phúc, thần chú “hoan hỉ đón nhận” bất cứ chuyện gì xảy ra, vì trải nghiệm vui buồn gì thì mình cũng học được từ đó. Nếu ông trời có thương, hay ghét hoặc ban cơ hội hoặc không thì mình cũng sẽ đón nhận. Tình yêu thương là giá trị lớn nhất của một con người có được nên tôi yêu cuộc đời vô điều kiện, may mắn là những gì nhận lại tốt dần theo thời gian. Bạn bè hay đùa tôi có một năng lượng yêu vô tận, vì lúc nào cũng yêu như một người con gái đôi mươi, mà có lẽ càng lớn tuổi sẽ càng yêu say đắm.